Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Chẳng còn bao lâu nữa chúng ta sẽ đón chào Tết Nguyên Đán 2023, một trong những dịp lễ, sự kiện quan trọng nhất năm.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 05/01/2022

Chẳng còn bao lâu nữa chúng ta sẽ đón chào Tết Nguyên Đán 2023, một trong những dịp lễ, sự kiện quan trọng nhất năm. Vậy Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa như thế nào đối với tâm thức người Việt. Hãy giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây của Dacsan.com nhé!

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Ta, Tết Cổ Truyền, Tết Cả, đây là dịp lễ rất quan trọng ở Việt Nam thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng). Trước ngày Tết diễn ra sẽ có rất nhiều hoạt động được thực hiện như Đưa ông Táo về Trời (23 tháng Chạp âm lịch), Tất niên (29, 30 tháng Chạp âm lịch), dọn dẹp nhà cửa, mua hoa quả, bánh mứt trưng bàn thờ Tổ tiên.

Về mặt chữ nghĩa thì “Tết” là cách đọc âm Hán – Việt của chữ “tiết”, “nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán vẫn mãi là vấn đề đang được tranh cãi. Phần lớn các thông tin đều cho rằng ngày Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên, theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt chúng ta đã ăn Tết từ thời vua Hùng, tức là trước cả khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

Bên cạnh đó, ngay cả Khổng Tử cũng đã viết trong cuốn Kinh Lễ: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”. Trong sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này”. Như vậy có thể nói Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam.

Nhưng tổng thể nhìn chung Tết Nguyên Đán của Việt Nam và Trung Quốc đều có sự ảnh hưởng lẫn nhau, tuy nhiên vẫn giữ được đặc trưng riêng cho từng quốc gia.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán trong tìm thức của người Việt Nam không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Âm lịch mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa…

Theo quan niệm phương Đông, Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian trời đất có sự giao hòa và con người trở nên gần với thần linh. Đây là dịp để người nông dân bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời… và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Bên cạnh đó, Tết còn được coi là ngày “làm mới”, ngày để mọi người có thể hy vọng vào một năm mới an lành, sung túc, thuận lợi trong cả năm và gác lại mọi điều không may mắn trong năm cũ. Thế nên mỗi dịp Tết đến, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa cho thật đẹp.

Ngoài những ý nghĩa phía trên dịp Tết Nguyên Đán còn là cơ hội để các gia đình tụ họp cùng nhau chúc Tết và thắp nén hương tưởng nhớ ông bà, Tổ tiên, tạ ơn ông bà, Tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm qua. Những ai đi làm ăn xa cũng mong chờ đến Tết để được về quê đoàn tụ gia đình.

Thấm thoát một năm đã trôi qua với nhiều biến động lớn do tình hình dịch bệnh Covid. Nhân dịp năm mới 2023 đang gần kề, Dacsan.com xin kính chúc Quý khách hàng, Quý đối tác có năm mới dồi dào sức khỏe, thành công hơn và buôn bán đạt được nhiều lợi nhuận hơn.

Bạn đang xem: Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: