Quy trình làm ra cốm – nguyên liệu làm nên món chả cốm Hà Nội trứ danh

Có thể nhiều người sẽ thắc mắc, giờ này liệu có còn ai làm cốm? Không, thực sự là vẫn có những người dân Hà Nội đang giữ gìn và phát triển nghề truyền thống này.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 30/09/2022

Có thể nhiều người sẽ thắc mắc, giờ này liệu có còn ai làm cốm? Không, thực sự là vẫn có những người dân Hà Nội đang giữ gìn và phát triển nghề truyền thống này. Thời điềm từ rằm tháng 7 âm lịch tới cuối tháng 9 hàng năm là vào mùa cốm lớn nhất trong năm, các làng nghề cốm tại Hà Nội tất bật hoạt động. Quá trình làm nghề, người dân Hà Nội vẫn trồng lúa, giã bằng tay và rang trên củi để cho ra đặc sản cốm thơm ngon, xanh mướt. Và từ nguyên liệu đó, những truyền nhân của làng giò chả Ước Lễ đã chế biến thành những mẻ chả cốm khiến thực khách bốn phương say mê.

Người dân tuốt lúa làm cốm

Tìm hiểu quy trình làm ra cốm – nguyên liệu làm nên món chả cốm

Nghề làm cốm ở Hà Nội đã có bề dày lịch sử lâu đời, dễ đến hơn một thế kỷ. Mỗi năm, người dân Hà Nội làm hai vụ cốm là vụ chiêm và vụ mùa. Trong đó, vụ lớn nhất là vụ mùa từ rằm tháng 7 âm lịch tới cuối tháng 9. Nếu bạn tới làng cốm Mễ Trì thời gian này, bạn sẽ nhìn thấy khung cảnh lao động từ sớm tới khuya để kịp làm ra những mẻ cốm dẻo thơm cho khách. Có gia đình cấy tới 2 mẫu lúa để phục vụ cho việc làm cốm.

Người dân làm nghề cốm cho biết, có nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm. Nào là lúa nếp thơm, lúa nếp cái hoa vàng, lúa nếp lương phượng, lúa nếp ta... Chọn thóc ngon là yếu tố quan trọng quyết định cho ra những hạt cốm có chất lượng dẻo, thơm, ngậy hay không.

Các công đoạn làm ra cốm rất công phu. Từ khi cấy, đã phải chọn loại lúa phù hợp với thời tiết mỗi vụ. Nhà nào cấy diện tích nhiều thì thời gian cấy mỗi sào phải cách nhau từ 7 – 10 ngày để tránh việc thu hoạch ồ ạt cùng lúc sẽ không kịp làm.

Quá trình làm ra cốm cũng lắm công phu và gian nan!

Khi nào thì cắt lúa làm cốm?

Để làm ra hạt cốm dẻo thơm, vừa tới, không quá già mà cũng không quá non, thì ngay khi cây lúa nếp vừa chín ngả bóng câu sẽ được cắt, rồi đem về tiến hành tuốt hạt, sàng sảy bớt vỏ và loại bỏ tạp chất.

Sau khi tách các hạt lúa ra khỏi thân cây, người làm cốm sẽ đãi thóc trong bể nước để chọn hạt mảy, tròn, căng bóng. Sau đó đem đi rang. Dù các máy rang công nghệ đã có nhưng người dân vẫn dùng cách rang thủ công trên củi. Người dân cho rằng, chỉ rang trên củi, cốm mới dậy mùi thơm. Quả đúng là như vậy, nếu có dịp đến làng nghề cốm đúng lúc người dân đang thực hiện công đoạn rang cốm, bạn sẽ có cảm giác như lạc với một không gian phảng phất một thứ hương thơm dịu ngọt của lúa mới. Quá trình rang thường mất 2 giờ đồng hồ cho một mẻ.

Giã cốm

Sau rang là đến công đoạn giã cốm. Giã cốm cũng rất quan trọng. Công đoạn này đã được hỗ trợ bởi máy móc nên không còn vất vả như trước. Nhưng cũng cần phải chú ý kỹ, trong lúc giã máy không được quá mạnh và phải luôn tay đảo đều cốm để có được những hạt cốm còn nguyên hạt, thơm ngon, xanh mướt. T‎ùy theo độ non của thóc, trung bình giã và sàng sảy từ 5 đến 7 lần mới thành cốm, không dính vỏ lúa.

Quy trình làm ra cốm kỳ công là vậy nên thành phẩm cốm thơm ngon khiến không ai có thể chối từ. Mỗi ngày, trung bình mỗi gia đình sản xuất được 2,5 tới 3 tạ cốm. Từ những hạt cốm ấy, được vận chuyển đi khắp nơi làm quà tặng nhau hay chế biến các món ăn từ cốm. Trong đó, một phần không nhỏ được người làm giò chả thu mua để làm chả cốm.

Chả cốm món ăn làm bao trái tim thực khách say mê!

Chả cốm Hà Nội – đặc sản “trăm tuổi” làm say lòng thực khách

Từ nguyên liệu cốm tươi, những nghệ nhân làng giò chả Ước Lễ đem kết hợp cùng với thịt heo, giò sống chế biến ra món chả cốm với hương vị độc đáo và cuốn hút. Ai đã từng ăn chả cốm sẽ chẳng thế nào quên được cái vị đậm đà, bùi, dẻo của món ăn ấy.

Chả cốm ngày nay được ăn nhiều cùng với bún đậu. Hoặc có thể chiên lên ăn với cơm, bún, xôi, bánh mì. Để quá trình vận chuyển thuận lợi và đảm bảo giữ trọn vị thơm ngon, chả cốm được đóng gói 500g, hút chân không, bảo quản lạnh trước khi mang tới cho khách hàng.

Với sản phẩm chả cốm này, khách hàng chỉ cần chiên lên rồi thưởng thức nóng!

Dacsan.com là địa chỉ uy tín cung cấp chả cốm Ước Lễ được sản xuất trực tiếp tại Hà Nội. Chả được làm từ cốm tươi ngon và thịt heo sạch mới đảm bảo chất lượng. Khách hàng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam muốn thưởng thức chả cốm Hà Nội thì đừng ngần ngại, hãy đặt hàng trên website Dacsan.com (bằng cách click vào link https://dacsan.com/cha-com) hoặc gọi ngay số 0901.486.486. Sản phẩm chả cốm của Dacsan.com là loại ngon nhất và đảm bảo an toàn thực phẩm cao nhất!

Bạn đang xem: Quy trình làm ra cốm – nguyên liệu làm nên món chả cốm Hà Nội trứ danh
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: