Quả mơ bé nhỏ nhưng đa tài

Quả mơ là loại quả be bé, vàng vàng này có mặt nhiều nơi trên thế giới và rất quen thuộc đối với các nước châu Á.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 15/05/2021

Quả mơ là loại quả be bé, vàng vàng này có mặt nhiều nơi trên thế giới và rất quen thuộc đối với các nước châu Á.

Ở nước ta, mơ được chế biến rất đa dạng, trong Đông y chúng dùng để chữa rất nhiều bệnh. Mơ còn được ghi vào Dược điển Việt Nam.

Vào độ tháng Tư hàng năm, Hà Nội vào mùa mơ. Quả mơ được trồng nhiều ở Bắc Cạn, Tuyên Quang và các tỉnh miền núi phía Bắc… nhưng ngon nhất phải kể đến mơ Mộc Châu, Sơn La. Loại mơ này có màu vàng óng, hương thơm rất đặc biệt và vị chua lại rất thanh.

Mơ còn có tên gọi khác là hạnh, khổ hạnh nhân, má phong, mác mòi. Cây mơ trồng bằng hạt, đánh cây non hoặc chiết cành vào mùa xuân. Hoa mơ nở vào cuối mùa đông (gần Tết âm lịch) trước khi cây ra lá. Quả mơ thường chín vào đầu mùa hè (vào độ từ tháng Ba cho đến tháng Tư), được hái về đem tãi mỏng để tránh giập nát sau đó chế biến thành ô mai, mơ muối, rượu mơ, mơ ngâm…

Trị được nhiều chứng bệnh

Mơ có vị chua, tính bình nên rất tốt cho tỳ vị, phế và đại tràng. Trong thịt quả mơ chứa nhiều loại vitamin (đặc biệt vitamin A và vitamin C), a-xít citric, đường, chất hữu cơ… có tác dụng kháng viêm, bảo vệ màng tế bào, chống lão hóa, làm giảm lượng mồ hôi và lượng muối mất đi do ra mồ hôi, tăng sức dẻo dai trong hoạt động của con người.

Quả mơ tươi đem ngâm với đường khi được lên men sẽ làm tăng thêm nhiều loại phân hóa tố, các loại vitamin và những vi chất bổ dưỡng đã có sẵn trong thịt mơ. Nước mơ là loại thức uống giải khát rất tốt, tăng sức bền bỉ, bù đắp năng lượng, thanh nhiệt cho người mau khát, chống mệt mỏi, ăn ngon miệng, ít bị rối loạn tiêu hóa.

Bạch mai (mơ muối) vị chua mặn, tính ấm, có tác dụng vào ba kinh can, tỳ, phế. Thường dùng chữa ho, thông đờm, kiết lị, trị nôn ói,sát khuẩn, tăng bài tiết, làm ra mồ hôi, giải nhiệt, có tác dụng cân bằng sự thẩm thấu giữa tế bào và máu, kích thích ăn ngon.

Ô mai trừ phiền nóng, khô miệng, chữa ho, bệnh lị lâu ngày không khỏi, tê liệt, đau mình mẩy, ngậm cho thơm miệng khi bị ngứa họng, buồn nôn hoặc có đờm. Nước ép ô mai dùng chữa khát, trừ đờm, chữa bệnh thương hàn, phiền nóng, bệnh hư lao, nóng trong xương…

Rượu mơ giúp ăn ngon, kích thích tiêu hóa nhất là khi dùng những món chiên, xào, có nhiều chất béo. Trước mỗi bữa ăn, bạn chỉ cần uống 25-30ml rượu mơ sẽ giúp ăn ngon và khích thích tiêu hóa tốt.

Rượu thanh mai (mơ xanh), tính hàn, vị ấm dùng để chữa kém ăn, bụng có giun, phong thấp, nôn mửa, đau bụng, ra mồ hôi tay chân.

Mọi thông tin về mơ, quý khách vui lòng liên hệ:

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa

Hotline: 0901 486 486.

Bạn đang xem: Quả mơ bé nhỏ nhưng đa tài
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: