Muốn bán hàng ăn thành công cần tránh ngay những điều sau

Kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 25/03/2022

Kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy, cuộc sống luôn đòi hỏi chúng ta phải tìm tòi và học hỏi để rút kinh nghiệm từ người khác cho việc làm của bản thân. Đối với những bạn đang có ý định mở một quán ăn nhỏ thì hãy tránh 4 sai lầm sau đây để không đi vào lối mòn của người khác.

Sai lầm trong lối suy nghĩ cứ mở quán là sẽ có khách

Đa số các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đều nghĩ rằng cứ mở quán ăn là sẽ có khách vì không ai là không cần ăn uống. Chính vì những ý nghĩ đó mà họ không hề quan tâm đến việc marketing và quảng bá cho quán ăn của mình. Và kết quả là chẳng ai biết đến quán ăn của bạn để ghé thăm và thưởng thức. 

Sai lầm trong lối suy nghĩ cứ mở quán là sẽ có khách

Dù là quán ăn lớn hay nhỏ thì marketing cũng là một việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Bên cạnh hương vị món ăn và chất lượng phục vụ thì các hoạt động marketing cũng là một phần quyết định doanh thu của quán có cao hay không.

Đúng là ai cũng có nhu cầu ăn uống mỗi ngày nhưng khách hàng lại có quá nhiều sự lựa chọn vì trên thị trường mọc nhan nhản các quán ăn ở khắp nơi. Nếu cửa tiệm của bạn không có gì đặc sắc thì tại sao khách hàng phải vào quán ăn đó? Vì vậy, hãy lên kế hoạch quảng bá thương hiệu của mình ngay từ ban đầu để thu hút sự chú ý của thực khách và thu được lợi nhuận khi vừa mới mở quán. 

Sai lầm khi cho rằng mở quán ở trong hẻm thì không có khách

Vấn đề vắng khách không phải do chúng ta bán trong hẻm mà vì nơi đó không có tệp khách hàng mục tiêu của quán ăn mình. Thực tế, trong rất nhiều con hẻm nhỏ ở Sài Gòn vẫn mọc lên những quán ăn có lượng khách đông khủng khiếp. Đó là do xung quanh khu vực này có nhiều trường học và Công ty nên nhu cầu mua đồ ăn ngoài của họ cũng cao hơn.

Sai lầm khi cho rằng mở quán ở trong hẻm thì không có nhiều khách

Bởi vậy, nếu vẫn giữ suy nghĩ đó thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Vì tiền thuê một mặt bằng mở quán ăn ở trong hẻm sẽ thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng ở mặt tiền hay đường lớn.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp dù mở quán ở trong hẻm đông dân cư nhưng vẫn gặp phải tình trạng ế ẩm. Lúc này, các bạn hãy xem lại chất lượng món ăn của mình có thật sự xuất sắc hay chưa? Cách phục vụ có đem lại sự thoải mái cho khách hàng hay không?

Sai lầm khi bán cái mình thích chứ không bán cái khách hàng cần

Nhiều quán ăn nhỏ gặp phải tình trạng ế ẩm cũng vì mắc phải sai lầm nghiêm trọng này. Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp này chưa? Chúng ta luôn nghĩ thứ mình thích thì người khác cũng sẽ thích. Tuy nhiên, sở thích của mỗi người là khác nhau, mình không thể chắc chắn rằng sở thích ăn uống của mình sẽ giống với đại đa số những người ngoài kia. 

Sai lầm khi bán cái mình thích chứ không bán cái khách hàng cần

Để tránh khiến quán ăn của chúng ta trở nên ế ẩm thì bạn nên tìm hiểu kỹ về địa điểm mà mình muốn mở, đối tượng khách hàng mục tiêu là ai, sở thích/ thói quen ăn uống của họ là gì? Từ đó đưa ra kết luận cuối cùng về sản phẩm mà mình sẽ bán.

Nếu muốn giảm thiểu rủi ro nhất có thể, bạn nên bán online món ăn đó trước khi thuê mặt bằng mở quán. Ngoài ra, bạn cũng không nên bê nguyên si công thức nấu ăn trên mạng vào sản phẩm của mình mà hãy sáng tạo ra hương vị riêng biệt cho thương hiệu dựa trên cơ sở công thức ấy. 

Sai lầm khi lơ là trong việc training nhân viên

Thái độ phục vụ của nhân viên là nhân tố quyết định sự hài lòng của khách hàng đối với quán ăn. Có rất nhiều cửa tiệm mặc dù bán đồ ăn ngon, hợp vệ sinh, giá thành rẻ nhưng lại không có khách hàng trung thành. Tất cả cũng chỉ vì nhân viên của quán ăn đó làm việc yếu kém và không có thái độ tôn trọng khách hàng.

Tuy nhiên, người chủ quán cũng phải nhìn nhận lại bản thân mình xem đã làm tốt trong công tác đào tạo nghiệp vụ hay chưa? Có trả lương cho nhân viên xứng đáng với công sức của họ hay không? Nếu bạn đã làm tốt những điều trên nhưng nhân viên vẫn làm việc không hiệu quả thì có lẽ người đó sẽ không còn phù hợp để tiếp tục đồng hành cùng bạn trên con đường kinh doanh.

Sai lầm khi lơ là trong việc training nhân viên

Bên cạnh đó, người chủ cũng nên thường xuyên quan tâm đến các bạn nhân viên. Chỉ cần những điều nhỏ nhặt như hỏi thăm sức khỏe, chúc mừng sinh nhật, thưởng tiền vào dịp lễ Tết thì cũng đủ khiến họ cảm thấy yêu quý bạn. Từ đó, họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn và đem lại lượng khách trung thành cho quán.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau điểm qua 4 sai lầm nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh doanh hàng ăn mà những người chủ tương lai cần né tránh. Việc mở quán ăn dù lớn hay nhỏ cũng mất rất nhiều chi phí đầu tư ngay từ ban đầu. Hy vọng qua những kinh nghiệm trên của Dacsan.com, các bạn sẽ khởi nghiệp thành công với các lựa chọn của mình.

Bạn đang xem: Muốn bán hàng ăn thành công cần tránh ngay những điều sau
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: