LÀNG NHẠC CỤ DÂN TỘC ĐÀO XÁ - MANG CẢ NIỀM ĐAM MÊ VÀ KHÍ CHẤT THI SĨ VÀO NGHỀ

Âm nhạc là phương tiện kết nối tuyệt vời giữa vạn vật trong tự nhiên, giúp người với người gần nhau hơn.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 07/08/2021

Âm nhạc là phương tiện kết nối tuyệt vời giữa vạn vật trong tự nhiên, giúp người với người gần nhau hơn. Nó còn là cầu nối đặc biệt giữa em bé còn trong bụng mẹ với thế giới bên ngoài. Để tạo ra những âm thanh trầm bổng ấy, một phần cũng nhờ vào các loại nhạc cụ. Ít ai biết được rằng, ở Việt Nam ta có một ngôi làng xưa hơn 200 tuổi gần trung tâm Hà Nội chuyên chế tạo các loại nhạc cụ dân tộc vô cùng tỉ mỉ. Đó là làng nhạc cụ dân tộc Đào Xá. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây cùng Dacsan.com nhé!

Làng Đào Xá - Làng nghề nhạc cụ dân tộc cần được giữ gìn và phát huy

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 50km có 1 ngôi làng thuộc xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Hà Nội rất nổi tiếng với công việc làm nhạc cụ truyền thống. Đó chính là làng Đào Xá.

Rất nhiều cây đàn dân tộc độc đáo được ra đời từ ngôi làng cổ kính này, từ đàn bầu, đàn nhị đến đàn nguyệt, đàn tỳ bà, đàn tam thập lục.

Thậm chí tài năng của những nghệ nhân ở đây điêu luyện tới nỗi họ có thể làm ra mọi loại nhạc cụ với thanh âm trong trẻo, chính xác dù không hề rõ một xíu kiến thức nhạc phổ nào. Hiếm có cây đàn nào bị trả về vì kém chất lượng cả. Tất cả đều nhờ vào niềm say mê cùng những kinh nghiệm sâu sắc từ cha ông truyền lại.

Để làm ra một loại nhạc cụ thật sự vô cùng công phu

Các công đoạn tạo ra một chiếc đàn không đơn giản là đẽo gỗ, gắn dây, sơn bóng. Nó đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo, trải qua rất nhiều công đoạn cực kỳ công phu. Đầu tiên phải chọn được loại gỗ ưng ý nhất, rồi đi phơi gỗ. Sau đó bắt đầu trau chuốt, đánh bóng tỉ mỉ và lắp ghép cẩn thận. 

Vai trò quan trọng của chiếc đàn là cho ra được những âm thanh trầm bổng chất lượng. Vậy nên đây sẽ là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm đàn. Người thợ phải có kinh nghiệm căn chỉnh, cảm âm tốt thì mới tạo ra cây đàn đạt chuẩn nhất. Và đặc biệt rằng tất cả các công đoạn đều hoàn toàn được làm thủ công đúng chuẩn kĩ thuật truyền thống. Có lẽ vì vậy mà càng tạo ra được sự độc nhất của cây đàn từ làng Đào Xá này.

Quả thật, nhắc tới Hà Nội là nghĩ ngay tới hình ảnh cổ kính, luôn tạo cho người ta cảm giác yên bình sâu lắng. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội ngoài các danh lam thắng cảnh, bạn cũng nên trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực độc đáo nơi đây, trong đó không thể bỏ qua món chả cốm Hà Nội thơm ngon, lạ miệng. Chúng không những được ưa chuộng tại Hà Thành mà còn được xem là món ăn vặt đặc sản tại TP HCM lúc này. Đảm bảo chỉ cần cắn một miếng thôi đủ để cho bạn lưu luyến mãi không thôi.

Nếu bạn chưa từng ra Hà Nội cổ kính nhưng vẫn muốn trải nghiệm món đặc sản chả cốm tại TP HCM thì hãy liên hệ tới Dacsan.com. Chắc chắn rằng chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất!

Hotline đặt hàng: 0901 486 486

Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa.

Bạn đang xem: LÀNG NHẠC CỤ DÂN TỘC ĐÀO XÁ - MANG CẢ NIỀM ĐAM MÊ VÀ KHÍ CHẤT THI SĨ VÀO NGHỀ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: