Du lịch Phú Thọ - Rừng cọ, đồi chè và hơn thế nữa

Chè ở Phú Thọ quấn quanh những quả đồi, tạo thành dải nhấp nhô. Lá chè phủ sắc xanh miên man trong cái nắng, cái gió của vùng trung du...

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 15/05/2023

Du lịch Phú Thọ nổi tiếng với đền Hùng, hầu như người dân Việt Nam nào cũng biết. Bên cạnh đó, còn có rừng cọ, đồi chè nữa đấy!

Nếu có dịp du lịch tới vùng quê đất tổ, tham quan khu du tích lịch sử Đền Hùng, đừng quên nhân cơ hội đó thưởng thức thêm một thứ “đặc sản” có một không hai đó là rừng cọ, đồi chè.

Tôi sinh ra ở Phú Thọ, một tỉnh trung du miền núi sỏi đá. Ngôi nhà thời tuổi thơ tôi là một ngôi nhà lợp bằng lá cọ. Ngôi nhà ấy lọt thỏm giữa những đồi chè bát ngát xanh tươi. Đồi chè và rừng cọ, đó là những thứ cây gắn bó với mỗi người trung du, trong đó có tôi như là một phần của cuộc sống vậy.

Cọ xòe ô che nắng…

Ở quê tôi, cọ mọc nhiều bên sườn đồi, xanh mướp mải. Thân cây cao vút lên trời. Tán xòe rộng chĩa trên trời xanh như những chiếc dù lặng lẽ che chở cho những ngôi nhà lớp bằng lá cọ nâu trầm nhuốm màu năm tháng. Dưới gốc cây cọ là những chú bò thong dong gặm cỏ hay những chú trâu lim dim ngủ trưa.

Nếu có dịp lang thang trong rừng cọ, đắm chìm trong không khí miền trung du, du khách sẽ tìm thấy những bình yên cho tâm hồn. Những tán lá cọ không chỉ mang tới nguồn cảm giác mát trong mà là sự an yên từ sâu trong đáy lòng.

Lá cọ

Cây cọ phủ xanh khắp đồi. Tán cọ lớp trên lớp dưới. Đi dưới trời mưa không ướt áo. Đi giữa mùa hè, nắng không tới đầu. Không biết cọ có mặt ở miền trung du Phú Thọ từ bao giờ. Có những cây già nua, cao hàng chục mét, tuổi tác ước tính đển cả trăm năm. Cọ đã trở thành biểu tượng trong tâm hồn của những người con trung du cùng với những đồi chè.

Đồi chè bạt ngàn xanh tươi…

Đồi chè ở Phú Thọ

Chè ở Phú Thọ quấn quanh những quả đồi, tạo thành dải nhấp nhô. Lá chè phủ sắc xanh miên man trong cái nắng, cái gió của vùng trung du. Buổi sớm, lá chè thấm đẫm những giọt sương mai, thanh khiết, trong lành.

Nhờ có sự xuất hiện của cọ, của chè mà bức tranh vùng trung du thơm hương từ cội nguồn dân tộc.

Trong ẩm thực miền trung du, cọ làm nên món cọ ỏm, bùi, ngon có tiếng. Còn chè tạo nên đồ uống đắm say lòng người.

Kinh nghiệm du lịch rừng cọ, đồi chè ở Phú Thọ

Muốn chụp hình check-in với cọ, với chè- đặc sản Phú Thị thì bạn có thể tới huyện Hạ Hòa, Cẩm Khê và Thanh Ba, đồi chè Long Cốc (Tân Sơn). Đây là nơi tập trung những đồi chè, đồi cọ đẹp nhất vùng đất tổ.

Du khách chụp hình tại đồi chè Long Cốc (Tân Sơn) 

Du lịch Phú Thọ, ngoài tham quan khu du tích lịch sử đền Hùng, các đồi chè, rừng cọ thì có thể kết hợp tham quan các địa điểm khác như đầm Ao Châu, đền Mẫu Âu Cơ, Suối Giời...

Dacsan.com - Cung cấp thông tin du lịch, đặc sản Việt Nam. Xem chi tiết tại bài viết "Top các đặc sản Việt Nam nức tiếng nên thử".

Bạn đang xem: Du lịch Phú Thọ - Rừng cọ, đồi chè và hơn thế nữa
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: