Cơm nắm lá cọ - Món đặc sản bình dị đậm chất quê hương của người Phú Thọ

Hình ảnh của “cơm nắm lá cọ” chứa đựng linh hồn của một vùng quê với đồi sỏi, đất đá ở Phù Ninh, Phú Thọ.

Tác giả: Dacsan.com Ngày đăng: 03/04/2022

"Dù ai đi ngược về xuôi

Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh".

Hình ảnh của “cơm nắm lá cọ” chứa đựng linh hồn của một vùng quê với đồi sỏi, đất đá ở Phù Ninh, Phú Thọ. Vẫn mang trong mình cái hồn quê đó, nhưng ngày nay, cơm nắm lá cọ đã trở thành một đặc sản và có mặt trong nhiều nhà hàng cao cấp.

Phù Ninh là vùng quê nổi tiếng với cây cọ. Đời sống người dân nơi đây bao đời gắn với cây cọ. Bên cạnh nón lá cọ, mành cọ, ở đây còn có một đặc sản là cơm nắm lá cọ.

Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng. Tàu lá cọ nhỏ bằng miệng nón, còn phớt xanh hoặc chưa xòe hết. Mang lá cọ cắt bớt tua lá xung quanh, lau rửa sạch, để cho ráo nước. Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nhỏ. Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt.

Vậy là được những nắm cơm lá cọ để cả ngày, thậm chí để sang ngày hôm sau vẫn không bị thiu. Cơm nắm lá cọ thường được người dân Phù Ninh mang theo khi đi làm đồng, đi buôn bán hay đi học xa trong những tháng ngày còn khó khăn.

Nắm cơm được nắm bằng lá cọ trắng mịn hình trái bưởi có những đường sọc đều đặn của gân lá cọ trông đẹp mắt. Dùng dao cắt ra từng miếng cơm trắng mịn, bùi ngọt, thơm mùi gạo quê lẫn mùi lá cọ Cơm nắm lá cọ chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối đều rất ngon.

Nếu có dịp tới Phú Thọ, quý khách đừng quên thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này nhé!

Quý khách có thể tham khảo thêm thông tin về du lịch, đặc sản Việt Nam tại Dacsan.com - Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa.

Bạn đang xem: Cơm nắm lá cọ - Món đặc sản bình dị đậm chất quê hương của người Phú Thọ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: