Cốm Hà Nội – Đặc sản “signature” của thủ đô

Cốm là thức quà làm từ lúa non. Nhưng với người Hà Nội, cốm không chỉ là ẩm thực, mà nó còn là kết tinh của tinh hoa đất trời và đôi bàn tay khéo léo của con người nên đã trở thành một biểu tượng đặc sản.

Tác giả: Lisa Ngày đăng: 21/02/2024

Cốm Hà Nội là một đặc sản mang tính chất “signature” của người thủ đô. Mỗi người dân Hà thành đều có tình yêu đặc biệt với thức quà này và các món ăn được tạo nên từ cốm. Bởi vậy nên từ lâu, cốm đã là một phần hồn của người Hà thành. Dù đi đâu, ở bất cứ chỗ nào thì cốm cũng là niềm thương nỗi nhớ khó vơi trong lòng họ.

Cốm Hà Nội ban đầu xuất hiện trong những gánh hàng rong

Cốm Hà Nội có điều gì đặc biệt?

Mảnh đất Hà Nội – mảnh đất văn hiến ngàn năm có những đặc sản rất lạ. Lạ ở chỗ nó không chỉ là đặc sản đơn thuần, mà còn chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa, đất trời và sự khéo léo của bàn tay con người.

Nhắc tới các đặc sản Hà Nội mang tính chất “signature” thì cốm và các món ăn từ cốm dường như phải được kể tên đầu tiên. Người Hà Nội yêu thích, trân trọng, nâng niu, giữ gìn cốm như một “báu vật”. Đồng thời, cái cách mà họ thưởng thức cốm cũng chứa đựng bao nhiêu tình cảm ở trong đó. Cốm là đặc trưng của Hà Nội và nói tới đặc sản Hà Nội là ai cũng nghĩ đến cốm.

Cốm là thức quà làm từ lúa non. Nhưng với người Hà Nội, cốm không chỉ là ẩm thực, mà nó còn là kết tinh của tinh hoa đất trời và đôi bàn tay khéo léo của con người. Cùng khám phá cốm Hà Nội cách làm và quy trình ngay sau đây nhé!

Cốm Hà Nội làm từ lúa gì?

Bạn biết không, để làm nên thương hiệu cốm Hà Nội khiến người thưởng thức ngất ngây thì người dân nơi đây phải chọn nguyên liệu từ cách đó nửa năm, nghĩa là phải chọn giống lúa nếp để gieo lúc vào vụ. Các giống lúa nếp được ưu tiên trồng cấy để làm cốm đó là nếp cái hoa vàng, nếp thơm, nếp hoa hoặc lúa lương phượng… Trong đó loại lúa cho chất lượng cốm ngon nhất là nếp cái hoa vàng.

Thời điểm cốm ngon

Người Hà Nội thu hoạch lúa để làm cốm trong thời gian từ tháng 8 tới tháng 11. Do vậy, cốm Hà Nội được bày bán trong thời điểm này, trùng với thời điểm mùa thu sang, không khí bắt đầu chuyển lạnh. Thưởng thức cốm trong tiết trời chớm lạnh là thú vui tao nhã của người Hà thành. Nhưng nên mua cốm đầu mùa hay cuối mùa?

Mỗi thời điểm cốm Hà Nội có một hương vị riêng. Cốm đầu mua non, mềm, rõ vị sữa lúa. Cốm cuối mùa thì tròn mẩy thêm vị bùi béo.

Về màu sắc

Để phân biệt cốm Hà Nội với cốm từ các vùng miền khác, bạn có thể dựa vào màu sắc.

Màu sắc đặc trưng của cốm Hà Nội là màu xanh mạ pha ánh vàng, màu của lá lúa non.

Hình thức

Cốm Hà Nội thường bọc trong lá sen. Do vậy, khi mở gói cốm ra thưởng thức, người ăn còn cảm nhận được hương sen nhẹ nhàng thoang thoảng. Đôi khi, người làm cốm ướp cốm với lá sen già, lá nếp nên cốm Hà Nội càng khiến người ăn xuyến xao bởi thấm đẫm hương đồng gió nội thanh tao, ngọt lành.

Trong quá trình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao cốm lại trở thành một phần hồn của người Hà Nội, người ta lại nhận thấy nó nằm ở cách thưởng thức rất duyên dáng, dịu dàng với món ăn này.

Cách thưởng thức cốm của người Hà Nội

Người Hà Nội đặc biệt coi trọng cách thưởng thức cốm. Ăn không cốm phải là ăn vồ vập, vội vàng mà ăn phải chậm rãi, nhai kỹ. Chỉ ăn như vậy mới cảm nhận được hết vị ngọt ngon, thơm dẻo tới ngất ngây của vị cốm, hương cốm. Và quan trọng hơn cả là cảm nhận được sự tỉ mỉ, đôi bàn tay khéo léo của người làm ra cốm. Đồng thời, cảm nhận được hương sắc đất trời mùa thu dịu ngọt thanh tao kết tinh trong từng hạt cốm.

Cách thưởng thức cốm với người thủ đô đúng nghĩa là một nét văn hóa.

Ngày nay, ngoài thưởng thức cốm theo cách mộc thì người Hà Nội còn chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon như xôi cốm, chả cốm, chè cốm…

Người Hà Nội yêu thích, trân trọng và luôn thưởng thức cồm mỗi khi mùa về. Tặng cốm và các món ngon từ cốm cho người Hà Nội, nghĩa là bạn là người hiểu về Hà Nội.

Nhằm góp phần lan tỏa đặc sản thủ đô tới những người yêu mến, Dacsan.com cung cấp sỉ và lẻ chả cốm chính gốc Hà Nội loại ngon tuyển chọn tại Sài Gòn và các tỉnh phía Nam.

Chả cốm được làm từ cốm sạch vị truyền thống và công thức làm giò chả lâu đời của làng nghề Ước Lễ nên vị đậm đà, dẻo dai và thơm ngon. Chả cốm có thể ăn như một món chính với cơm, xôi, bún, bánh mì hoặc làm topping bún đậu. Hoặc làm quà tặng cho những người yêu Hà Nội đang sinh sống tại Sài Gòn và các tỉnh phía Nam.

Hotline Dacsan.com: 0901486486.

Bạn đang xem: Cốm Hà Nội – Đặc sản “signature” của thủ đô
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: