Tặng quà đặc sản - Trao vạn tinh hoa

4 CÁCH NGÂM RƯỢU TÁO MÈO NGON NHẤT

Táo mèođặc sản của vùng núi Tây Bắc. Táo mèo có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, giúp người ăn ngon miệng, điều hòa giấc ngủ, giảm cân, giảm mỡ máu.

Tác giả: DACSAN COM Ngày đăng: 26/05/2021

Táo mèođặc sản của vùng núi Tây Bắc. Táo mèo có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, giúp người ăn ngon miệng, điều hòa giấc ngủ, giảm cân, giảm mỡ máu.

 

 

Rượu ngâm từ táo mèo là một loại đồ uống được ưa chuộng. Dưới đây là một số cách ngâm rượu táo mèo phổ biến mà DACSAN.COM đã tổng hợp lại:

 

Chọn táo mèo: 

Chọn quả nhỏ, loại vừa chua vừa chát, không cần chọn quả to đẹp mã, vì táo mèo xấu mới là táo rừng, nếu táo mèo bị sâu thì cũng không sao (vì táo mèo ngon và không có thuốc trừ sâu mới có sâu các bác nhé).

 

Sơ chế:

Rửa sạch táo mèo với nước sạch, để ráo. Cắt bỏ núm hai đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt. Bổ ngang hoặc bổ đôi, ngâm trong nước sạch để thật ráo. Vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút. Rửa sạch lại.

 

Bình ngâm:

Bình ngâm rửa sạch cho ráo nước, tráng lại bằng nước đun sôi để nguội hoặc bằng rượu để thật ráo.

 

Cách 1: 

Ngâm để uống được liền: thái lát mỏng quả táo mèo theo chiều ngang nhớ bổ theo chiều ngang để bổ được đôi hạt táo mèo bên trong, để nguyên hạt vì táo mèo tốt ở hạt. Ngâm với đường, khoảng 1 tuần chắt hết nước cốt và đường lắng cặn ra rồi đổ rượu vào, ngâm thêm 1 tháng nữa là có thể dùng được. Chai nước cốt có thể dùng để pha thêm vào rượu, tùy sở thích của từng người.

Tỷ lệ ngâm với đường như sau: 2-3kg táo mèo tươi ngâm với 1kg đường, 1 lượt táo mèo 1 lượt đường.

Tỷ lệ ngâm rượu: 1 lít rượu ngâm với 2-3 kg táo mèo tươi là hợp lý nên ngâm rượu nếp trên 40 độ là ngon nhất. Ngoài ra tùy sở thích uống đậm đặc hoặc loãng, có thể tăng hoặc giảm tỷ lệ cho phù hợp.

 

Cách 2: 

Rửa sạch táo mèo, để ráo, phơi nắng mấy buổi. Có thể không cần phơi, nhưng nếu phơi qua nắng, táo mèo ngâm sẽ không bị mốc và sau này nước ngâm có màu cánh gián. Cắt đôi quả táo mèo theo chiều ngang, ngâm với đường, tỉ lệ như ngâm mơ: 2 kg táo mèo với 1 kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường. Để khoảng 2 tuần, thấy táo mèo nổi lên trên nước đường, còn lại một lượng đường bão hòa không tan ở đáy, như vậy là đã ngâm đúng. Khoảng 3 tháng chắt nước đường ra và đổ rượu vào. Rượu ngập gặp đôi táo mèo. Nước cốt có thể uống giải khát hoặc pha vào rượu uống cùng.  Táo mèo ngâm rượu càng để lâu càng ngon, ít nhất là 3 tháng. Hương vị như vang chua chua, chát chát, ngọt ngọt. Càng ngâm lâu càng êm.

Với cách ngâm rượu này nước cốt rượu sẽ có màu đẹp hơn nhưng cách này làm hơi khó vì táo mèo nếu không phơi ngay rất dễ bị mốc, nếu gần lò bánh mỳ thì có thể nhờ sấy qua lò bánh mỳ, nhớ là không sấy khô kiệt.

Nếu thích màu rượu đẹp có thể ngâm theo cách 1 rồi sau khi chắt nước táo mèo ra để ngâm rượu có thể ngâm thêm 1kg táo mèo khô, sau 3 tháng thưởng thức sẽ có bình rượu táo mèo ngon hết ý.

 

Cách 3: 

Cắt quả táo mèo theo chiều ngang, đổ rượu trực tiếp vào, sau 3 tháng có thể uống. Ngâm rượu ngay từ đầu sẽ giữ đúng cái vị chua chát của táo mèo lúc còn tươi. Ngâm càng lâu rượu càng thơm ngon. Cách ngâm này cho những người thích vị chua, chát và thơm của táo mèo.

 

 

Cách ngâm này giữ nguyên được vị thơm, chua, chát của táo nhưng các bác lưu lý những điều sau:

 

Tỷ lệ ngâm như sau: 2 -3 kg táo mèo tươi ngâm 3-5 lít rượu để tránh rượu đậm đặc quá sẽ khó uống và phải pha ra.

Chọn táo mèo tỷ lệ 2 phần quả ương và chín có màu vàng và 1 phần xanh nếu chọn được táo mèo có màu hồng như quả đào thì nên cho vào vì loại táo mèo này vừa thơm mà màu ngâm rất đẹp. Nên mua vào giữa mùa hoặc cuối mùa vì lúc này tỷ lệ táo chín và xanh được như trên, không nên mua vào đầu mùa vừa đắt lại có nhiều trái xanh ngâm sẽ chát hơn và ít thơm hơn.

 

Cách 4: 

Đối với quý khách vừa thích vị chua chát, thơm nồng của vị táo tươi, lại thích cái màu cánh gián và đậm đà của táo mèo khô quý khách có thể kết hợp ngâm 2 loại tươi và khô để được vị ngon và màu sắc như ý.

Trước tiên quý khách ngâm theo cách 3 sau đó ngâm thêm táo mèo khô. Tỷ lệ ngâm như sau:

5 kg táo mèo tươi ngâm thêm với 1kg táo khô (lưu ý nên sao vàng hạ thổ táo khô trước khi ngâm) và 5-7 lít rượu, nên để 3 tháng cho táo mèo ra cốt và màu sắc như ý.

Táo mèo còn được coi là một vị thuốc an thần. Có thể thái lát mỏng, phơi khô, đun nước uống như nhân trần, có thể chữa chứng mất ngủ.

 

DACSAN.COM – Tặng quà đặc sản, trao vạn tinh hoa

Hotline: 0888 888 450

Bạn đang xem: 4 CÁCH NGÂM RƯỢU TÁO MÈO NGON NHẤT
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: